Vũ điệu dâng trời của người Cơ Tu

Đình Dung - Hoàng Hải
Bài viết: 967

Vũ điệu “Tung tung da dá” (Vũ điệu dâng trời) bao đời nay gắn bó mật thiết với đời sống tinh thần của người Cơ-tu. Không một người Cơ-tu nào dù ở Quảng Nam, Đà Nẵng hay Thừa Thiên - Huế xa lạ với điệu múa này.

    Vũ điệu “Tung tung da dá” thường được biểu diễn trong các buổi sinh hoạt cộng đồng, vào những dịp lễ hội như: đâm trâu, mừng lúa mới, dựng làng, dựng nhà Gươl... như một cách để người Cơ-tu kết nối với vũ trụ, tổ tiên, ông bà và các vị thần, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với những người khai hoang, lập ra buôn làng.

    Theo quan niệm của người Cơ-tu, “Tung tung” là điệu múa của đàn ông, con trai, thể hiện khát vọng chinh phục, mong muốn cuộc sống tốt đẹp hơn. “Da dá” là điệu múa của phụ nữ, con gái, có nghĩa là thẳng hàng, nhịp đều, mang ý nghĩa nhớ ơn trời đất, trung thành, kính trên nhường dưới.

    Trong không gian bao la của núi rừng, cùng với âm thanh cồng chiêng và các loại nhạc cụ truyền thống khác, vũ điệu “Tung tung da dá” như một lời cầu nguyện của người Cơ-tu gửi tới đấng thần linh và tổ tiên.