Vụ mất tích không lời giải trên du thuyền

Chỉ trong nửa tiếng, Amy Lynn Bradley đã biến mất khỏi du thuyền hạng sang, không ai nhìn hay nghe thấy cô kể từ đó.

  Rạng sáng 24/3/1998, ông Ron Bradley tỉnh dậy vào khoảng 5h15 - 5h30 và thấy con gái 23 tuổi, Amy Lynn, đang ngủ quên ngoài ban công cabin trên du thuyền. Robin quyết định để con ngủ thêm một lát, bởi cô về trễ, nhảy trong club tới quá nửa đêm. Khi trở lại phòng vào khoảng 6h sáng để xem con thế nào, Ron phát hiện cô đã biến mất.

  Bốn ngày trước đó, gia đình Amy cùng lên du thuyền Caribbean Rhapsody of the Seas từ Puerto Rico, đến đảo Aruba và Curaçao. Chuyến đi khởi đầu không có gì bất thường, gia đình chỉ đợi ngày thuyền cập bến. Đêm trước khi biến mất, Amy và anh trai, Brad, cùng ghé hộp đêm, nơi ban nhạc Blue Orchid biểu diễn.

  Theo Brad, anh để lại em với một thành viên trong ban nhạc, Alister Douglas với biệt danh là Yellow. Người này khẳng định họ cùng Amy tiệc tùng đến khoảng 1h sáng. Theo lời khai của ông Ron, Amy đã ở trong cabin khoảng bốn giờ trước khi mất tích.

  Amy (trái) chụp ảnh cùng anh trai trước khi biến mất. Ảnh: Onedio.

  Amy (trái) chụp ảnh cùng anh trai trước khi biến mất. Ảnh: Onedio.

  Khi phát hiện con mất tích, bố mẹ Amy lập tức báo cho thuyền trưởng và yêu cầu họ không cho tàu cập cảng, vì lo ngại khả năng kẻ nào đó đã bắt cóc cô và trốn thoát. Nhưng tàu vẫn tới Curaçao, khi cập cảng, lực lượng an ninh rà soát khắp nơi song gia đình nạn nhân khẳng định nhiều hành khách đã rời đi trước khi cuộc tìm kiếm kết thúc. Ngoài con tàu, lực lượng cứu hộ cũng tìm kiếm dưới biển, mặc dù các nhà chức trách tuyên bố Amy là một nhân viên cứu hộ được đào tạo bài bản, sẽ không có khả năng cô ngã xuống biển. Từ đó du thuyền tiếp tục hành trình đến đảo Sint Maarten, và St. Thomas thuộc quần đảo Virgin (Mỹ) trước khi trở về San Juan (Puerto Rico) vào 28/3/1998.

  Nhớ lại đêm cuối cùng trước khi Amy biến mất, Brad nghi ngờ rằng thành viên của thủy thủ đoàn có liên quan đến vụ mất tích này. Brad khẳng định những thủy thủ có mặt trong hộp đêm dành "sự chú ý đặc biệt" tới em gái mình. Điều này khiến gia đình tin rằng một người trong số đó đã bắt cóc con gái họ, đưa khỏi thuyền và bán cô làm nô lệ tình dục.

  Mối lo ngại của gia đình không phải vô căn cứ. Dù quá trình điều tra ban đầu không có kết quả, hàng loạt khách du lịch đến Curaçao khẳng định họ đã nhìn thấy Amy nhiều năm qua. Năm tháng sau khi Amy mất tích, hai du khách Canada phát hiện một phụ nữ có ngoại hình giống cô trên bãi biển. Người đó thậm chí còn có trùng hình xăm với Amy: một con quỷ xoay quả bóng rổ trên vai, một hình mặt trời trên hông, một ký tự tiếng Trung trên cổ chân phải và một con thằn lằn trên rốn.

  Năm 1999, một thành viên của Hải quân Mỹ khẳng định tình cờ gặp Amy, hoặc một người tự nhận là cô gái này, trong một nhà thổ tại Barbados. Thủy thủ này cho biết, người phụ nữ đó tự xưng là Amy Bradley, cầu xin anh giúp đỡ vì cô không được phép rời khỏi nhà thổ. 6 năm sau, một người phụ nữ khác khẳng định nhìn thấy Amy trong nhà vệ sinh của một cửa hàng bách hóa tại Barbados.

  Thậm chí, gia đình Amy còn nhận được một email chứa ảnh của một phụ nữ có vẻ giống Amy vào năm 2005, trong ảnh cô nằm trên giường trong trang phục thiếu vải. Một thành viên của tổ chức chuyên xác định nạn nhân của nạn buôn bán nô lệ tình dục đã tìm thấy tấm ảnh đó trên website người lớn, và cho rằng đó có thể là Amy.

  Ngày nay, cuộc điều tra về vụ mất tích của Amy Lynn Bradley vẫn tiếp tục, dù không có manh mối nào mới. FBI treo thưởng tới 25.000 USD cho bất kỳ ai có thông tin về nạn nhân, hoặc thông tin tố giác, xác định danh tính, bắt giữ và kết tội người phải chịu trách nhiệm cho vụ án này.

  Bảo Ngọc (Theo ATI)